top of page
3.png
 • ngothimaihuong1704

Giải đáp vấn đề tại sao trẻ ngủ hay tỉnh giấc

Đối với trẻ nhỏ giấc ngủ rất quan trọng bởi giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển não bộ và chiều cao của trẻ. Cha mẹ thường lo lắng con ngủ ít, ngủ không sâu giấc sẽ ảnh hưởng đến phát triển chiều cao và trí não. Hiểu về giấc ngủ và thiết lập giờ ngủ cố định là điều cần thiết trên hành trình nuôi con cao lớn.


5 GIAI ĐOẠN CỦA GIẤC NGỦ


Giấc ngủ bình thường của trẻ là sự nối tiếp của các chu kỳ ngủ khác nhau, trong đó mỗi chu kỳ là sự xen kẽ của các giai đoạn REM ( ngủ mơ) và NREM. Một chu kỳ ngủ của trẻ thường kéo dài 50- 60 phút và gồm 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Ru ngủ

 • Giai đoạn 2: Ngủ nông

 • Giai đoạn 3+4: Ngủ sâu, rất sâu

 • Giai đoạn 5: Giấc ngủ REM


Đối với trẻ nhỏ giấc ngủ REM còn được gọi là giấc ngủ chủ động, chiếm 50% thời gian ngủ của trẻ. Ở giấc ngủ này trẻ thường ngủ không sâu, dễ tỉnh giấc, có các cử động như đảo mắt, hay giật mình, nhếch mép và cười.


Tuy giai đoạn giấc ngủ REM trẻ thường ngủ không sâu giấc nhưng lại có vai trò rất quan trọng bởi đây chính là giai đoạn não bộ diễn ra quá trình ghi nhớ, học tập, phát triển….Còn các giai đoạn ngủ NREM đóng vai trò phục hồi.


VÌ SAO TRẺ NGỦ HAY TỈNH GIẤC???


Ở trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi, giấc ngủ chỉ chia làm 2 giai đoạn, trong đó giấc ngủ REM chiếm 80% và giấc ngủ yên chiếm 20% tổng thời gian trong giấc ngủ của trẻ. Cộng thêm sự thay đổi từ bào thai ra môi trường bên ngoài là lý do vì sao mẹ thấy trẻ sơ sinh thường ngủ không sâu giấc, giật mình liên tục và dậy nhiều lần.Từ 3 tháng trở đi, giấc ngủ REM chiếm 50% thời gian ngủ của trẻ và 50% thời gian trẻ ngủ giấc sâu.


Với trường hợp trẻ chưa tự ngủ được hoặc khi ngủ phụ thuộc vào ti mẹ hoặc phải bế ru, khi chuyển từ giai đoạn ngủ sâu sang giấc ngủ REM trẻ thường tỉnh dậy khóc do không tự ngủ lại được hoặc thiếu những yếu tố phụ thuộc trên.


1 số trường hợp trẻ thường xuyên tỉnh dậy lúc 4-5h sáng, lý giải cho trường hợp này là do càng gần về sáng giấc ngủ REM càng chiếm tỷ lệ lớn và giai đoạn ngủ sâu ngắn lại.


LÀM SAO ĐỂ TRẺ NGỦ NGON GIẤC?


Để trẻ tăng chiều cao tốt và phát triển trí não thì một giấc ngủ ngon đóng vai trò vô quan trọng. Chính vì vậy để con có vóc dáng đạt chuẩn sau này thì ngay từ sơ sinh, cha mẹ hãy lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Xây dựng cho bé một lịch sinh hoạt nhất quán, cố định, không cho trẻ ăn quá no

 • Để trẻ đi ngủ trước 9h tối là điều cần thiết giúp trẻ có giấc ngủ sâu, tạo bước đệm tăng chiều cao tốt.

 • Bổ sung vitamin D kết hợp K2 theo liều dự phòng hằng ngày cho trẻ để phòng ngừa tình trạng còi xương, bởi thiếu canxi là khiến trẻ quấy khóc đêm, ngủ kém.


 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các yếu tố kích thích như tivi, điện thoại…. Thay vào đó, mẹ hãy kể chuyện hoặc hát cho trẻ nghe, cho trẻ ngủ trong môi trường quen thuộc hằng ngày là cách tạo cho trẻ 1 thói quen ngủ tốt.

856 views0 comments

Comments


CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT

HỎI BÁC SĨ NGAY

Banner DR BABY.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Dr Baby sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

ĐẶC BIỆT, miniapp hoàn toàn MIỄN PHÍ

ĐIỆN THOẠI.png

Ứng dụng cung cấp cho cha mẹ một mục tiêu và các cột mốc rõ ràng cho việc phát triển thể chất và trí não của con theo từng tháng tuổi. Tính năng này được thiết kế theo chương trình phát triển trẻ em ASQ-3 theo chuẩn quốc tế. Với mục tiêu và từng cột mốc rõ ràng, ba mẹ sẽ có kỹ năng của một chuyên gia phát triển trẻ em, để con mình có cơ hội đạt được các cột mốc phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ trong 3 năm đầu đời quan trọng nhất.

BANNER LADI kv 1_edited.jpg

2 năm đầu đời là giai đoạn con bạn sẽ tăng chiều cao nhanh nhất. Chỉ với thời gian ngắn ngủi nhưng trẻ sẽ đạt 50% chiều cao trưởng thành.

Do vậy, nếu bạn đợi đến lúc đi nhà trẻ và thấy con thấp hơn bạn bè rồi mới sốt sắng tìm cách tăng chiều cao cho con thì đã bỏ lỡ cơ hội tăng chiều cao tốt nhất trong cuộc đời của con rồi.

Để con không phải thiệt thòi trong tương lai, LineaBon đã đưa ra công thức TĂNG CHIỀU CAO SỚM với

4 bước đơn giản, dễ áp dụng:

ảnh cho linh.png

Mẹ đang lo lắng về chiều cao của con?

Mẹ đang cần một giải pháp phù hợp với con mình?

1. Công dụng

 • Bổ sung vitamin D3 và vitamin K2 (vitaMK7)

 • Hỗ trợ hấp thu canxi hiệu quả

 • Hỗ trợ cải thiện mật độ xương

 • Hỗ trợ cho hệ xương và răng chắc khỏe

2. Giá bán

 • 295.000 đ/Hộp (Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp)

3. Đối tượng sử dụng

 • Người cần bổ sung Vitamin D3, Vitamin K2

 • Người kém hấp thu Canxi

 • Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển

lineabon d3k2.png
POST
banner (1).png

Nếu bạn muốn đặt mua LineaBon chính hãng tại công ty, hãy điền vào form sau, dược sĩ LineaBon sẽ liên hệ và tư vấn trực tiếp cho bạn!

Đặt Mua LineaBon Chính Hãng

Ngay Tại Đây

bottom of page