LineaBon D3K2
Nên dùng gì giúp bé ngủ ngon, sâu giấc, hết vặn mình?

Hỏi
Chào bác sĩ. Bé gần 2 tháng ngủ không sâu giấc hay giật mình, vặn mình thì dùng gì cho bé ngủ sâu giấc?
Như Như(1996)
Trả lời
Được giải đáp bởi Bác sĩ Đoàn Thị Mai - Nghiên cứu sinh khoa Y trường Saint-Peterburg State University, Liên bang Nga
Chào mẹ! Với câu hỏi trên bác sĩ xin giải đáp như sau:
Có nhiều mẹ hỏi là em có bổ sung Vitamin D3 K2 cho bé rồi nhưng tại sao bé vẫn ngủ không ngon hay giật mình. Vì mẹ nhầm tưởng rằng uống D3 K2 là con sẽ ngủ ngon ngay nhưng không phải.
Vitamin D3 K2 có vai trò chính là chống còi xương, hấp thụ canxi vào xương tốt hơn nhưng để nhận biết bé bị còi xương rồi phát hiện biểu hiện thiếu canxi gây khó ngủ thì trẻ phải ở mức độ còi xương nặng và được nhiều tháng tuổi. Trong mấy tháng đầu rất ít bé gặp phải tình trạng còi xương vì bé nhận đủ vi chất dự trữ từ mẹ truyền cho trong quá trình mang thai. Nên nếu bé sinh đủ tháng đủ ngày, cân nặng trên 3kg có dùng hay không dùng D3 K2 thì cũng sẽ gặp phải tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc như nhau.
Nhưng không có nghĩa là không cần bổ sung vitamin D3 K2 cho con, thiếu D3 K2 sẽ ảnh hưởng lâu dài, sau này sẽ khó khăn hơn trong việc khắc phục. Tầm này mẹ cần phải quan tâm đặc biệt đến hai vấn đề đó là:
Thói quen cho con bú vặt làm bé khó ngủ, thói quen bế cho bé ngủ ban ngày khiến ban đêm khó ngủ hơn. Có nhiều em bé bị bắt đầu ra tháng đến một cái giai đoạn thay đổi bởi sinh lý: vặn vẹo, xì hơi, són phân, ngủ không sâu giấc hay giật mình, mắt thì nhắm, miệng thì è è.,...mẹ thấy sốt ruột thấy con ngủ gà ngủ vịt có xu hướng bế em bé trên tay để cho bé ngủ trên tay ngủ, sau đó em bé sẽ quên hơi, không đặt xuống được.
Hai là tỷ lệ gặp phải hơn là liên quan đến cái chứng trào ngược dạ dày. Nhiều bé bị trào ngược dạ dày với những mức độ khác nhau: ọc, nôn mửa,..hay chỉ đơn giản là ợ lên cổ rồi nuốt xuống, nấc cụt, chóp chép nhai miệng cả ngày, ợ lên sữa có cặn trắng nước trong...làm cho bé vô cùng khó chịu, khó ăn, khó ngủ, tích đờm ở mũi, ở họng, tăng các nguy cơ về viêm đường hô hấp trên: viêm mũi, viêm họng... Hay nếu xuất hiện tình trạng sặc sữa ho sặc sữa, kể cả trong lúc ngủ thì bé còn có nguy cơ dễ bị cả viêm phế quản và viêm phế quản phổi nữa.
Nếu mẹ có thắc mắc về vấn đề giấc ngủ, bổ sung vitamin D3 K2, hãy bấm nút dưới đây và đặt câu hỏi cho Bác sĩ nhé.