top of page
3.png
  • Writer's pictureNguyễn Thị Hòa

Nguyên nhân, dấu hiệu thiếu vitamin K2 ở trẻ

Có thể bố mẹ sẽ giật mình nhưng việc trẻ thiếu một vài chất dinh dưỡng đặc biệt, trong đó có vitamin K2 rất có thể là nguyên nhân khiến con “thiếu đề kháng” và dễ có nguy cơ cao chậm phát triển, loãng xương, mắc bệnh tim mạch…Vậy, làm thế nào để nhận biết được trẻ thiếu vitamin K2? Đâu là nguyên nhân gây thiếu vitamin K2?


1. Nguyên nhân

Đa phần vitamin K được hấp thụ trong thực phẩm là K1 chứ không phải là Vitamin K2

Một nghiên cứu tiến hành đo lường tình trạng vitamin K trong suốt cuộc đời con người năm 2013 trên 896 người Đan Mạch khỏe mạnh cũng cho thấy, tình trạng thiếu vitamin K tại các mô mềm trong cơ thể khá cao và các đối tượng cần nhất nhưng cũng dễ thiếu vitamin K nhất chính là trẻ em và người trưởng thành trên 40 tuổi.

Một nghiên cứu tiến hành đo lường tình trạng vitamin K trong suốt cuộc đời con người năm 2013 trên 896 người Đan Mạch khỏe mạnh cũng cho thấy, tình trạng thiếu vitamin K tại các mô mềm trong cơ thể khá cao và các đối tượng cần nhất nhưng cũng dễ thiếu vitamin K nhất chính là trẻ em và người trưởng thành trên 40 tuổi.


2. DẤU HIỆU THIẾU VITAMIN K2


2.1. Trẻ mắc chứng loãng xương hoặc bị gãy xương


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa hàm lượng vitamin K2 thấp và nguy cơ cao về khối lượng xương thấp, loãng xương, hoặc gãy xương. Vitamin K2 đặc biệt quan trọng đối với chức năng osteocalcin - một protein quan trọng cho xương khỏe mạnh.


Vì vitamin K2 rất quan trọng cho sức khoẻ của xương, điều này có thể giải thích tại sao người Nhật và Trung Quốc có tỷ lệ loãng xương hoặc gãy xương thấp hơn nhiều mặc dù không tiêu thụ nhiều sữa giàu canxi. Thật vậy, người Nhật và người Trung Quốc ăn chế độ ăn uống nhiều rau lá xanh và đậu nành lên men, chẳng hạn như natto, có mức vitamin K2 cao nhất được biết đến trong bất kỳ loại thực phẩm nào.


2.2. Trẻ hay có vấn đề về răng hoặc răng yếu, rụng


Vitamin K2, thông qua tác dụng trên osteocalcin, không chỉ tăng cường sức khỏe xương của trẻ mà còn đảm bảo sức khỏe của răng.


2.3. Trẻ bị bệnh tim


Vitamin K2 có thể là một trong những yếu tố bị bỏ quên nhiều nhất trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dựa trên một nghiên cứu trên 4.807 người, những người có chế độ ăn có hàm lượng vitamin K2 cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đến 57% .


2.4. Trẻ bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường


Thông qua các cơ chế phức tạp, vitamin K2 đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa glucose. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng nạp đủ vitamin K2 có thể giảm 51% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.


2.5. Trẻ mắc bệnh tự miễn


Các vitamin K, đặc biệt là vitamin K2 cũng có thể đóng một vai trò trọng đối với các bệnh tự miễn. Một nghiên cứu cho thấy vitamin K2 có thể không chỉ ngăn ngừa bệnh loãng xương ở những người bị viêm khớp dạng thấp, mà còn có thể giúp giảm viêm khớp dạng thấp.


2.6. Trẻ hay quên


Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn có hàm lượng vitamin K2 thấp liên quan đến chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Điều này có thể là do mảng bám canxi tích tụ trong não do thiếu vitamin K2.


2.7. Trẻ đã dùng rất nhiều kháng sinh


Kháng sinh không chỉ giết chết những vi khuẩn xấu mà còn cả những lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu trẻ sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, thì sử dụng thêm probiotic và thực phẩm lên men cho trẻ có thể giúp trẻ khôi phục lại các lợi khuẩn sản xuất vitamin K2.


2.8. Trẻ sử dụng warfarin


Trong khi warfarin rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa đông máu, nó cũng có thể gây ra thiếu hụt vitamin K2. Nếu bác sĩ kê thuốc này cho trẻ, trẻ vẫn cần phải ăn rau lá xanh để có được sức khỏe tối ưu. Tuy nhiên bố mẹ cần trao đổi với bác sĩ để xác định lượng rau lá xanh trẻ ăn có ảnh hưởng đến tác dụng của liều thuốc hay không.


55 views

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT

HỎI BÁC SĨ NGAY

Banner DR BABY.png

Với tâm nguyện mỗi năm sẽ có 3 triệu trẻ em Việt Nam phát huy được hết tiềm năng thể chất và trí tuệ trong 1000 ngày đầu đời quý giá. LineaBon hy vọng rằng bên cạnh giải pháp vi chất D3K2 thì Dr Baby sẽ là công cụ hữu ích trong chặng đường 1000 ngày đầu đời quý giá này.

ĐẶC BIỆT, miniapp hoàn toàn MIỄN PHÍ

ĐIỆN THOẠI.png

Ứng dụng cung cấp cho cha mẹ một mục tiêu và các cột mốc rõ ràng cho việc phát triển thể chất và trí não của con theo từng tháng tuổi. Tính năng này được thiết kế theo chương trình phát triển trẻ em ASQ-3 theo chuẩn quốc tế. Với mục tiêu và từng cột mốc rõ ràng, ba mẹ sẽ có kỹ năng của một chuyên gia phát triển trẻ em, để con mình có cơ hội đạt được các cột mốc phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ trong 3 năm đầu đời quan trọng nhất.

BANNER LADI kv 1_edited.jpg

2 năm đầu đời là giai đoạn con bạn sẽ tăng chiều cao nhanh nhất. Chỉ với thời gian ngắn ngủi nhưng trẻ sẽ đạt 50% chiều cao trưởng thành.

Do vậy, nếu bạn đợi đến lúc đi nhà trẻ và thấy con thấp hơn bạn bè rồi mới sốt sắng tìm cách tăng chiều cao cho con thì đã bỏ lỡ cơ hội tăng chiều cao tốt nhất trong cuộc đời của con rồi.

Để con không phải thiệt thòi trong tương lai, LineaBon đã đưa ra công thức TĂNG CHIỀU CAO SỚM với

4 bước đơn giản, dễ áp dụng:

ảnh cho linh.png

Mẹ đang lo lắng về chiều cao của con?

Mẹ đang cần một giải pháp phù hợp với con mình?

1. Công dụng

  • Bổ sung vitamin D3 và vitamin K2 (vitaMK7)

  • Hỗ trợ hấp thu canxi hiệu quả

  • Hỗ trợ cải thiện mật độ xương

  • Hỗ trợ cho hệ xương và răng chắc khỏe

2. Giá bán

  • 295.000 đ/Hộp (Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp)

3. Đối tượng sử dụng

  • Người cần bổ sung Vitamin D3, Vitamin K2

  • Người kém hấp thu Canxi

  • Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển

lineabon d3k2.png
POST
banner (1).png

Nếu bạn muốn đặt mua LineaBon chính hãng tại công ty, hãy điền vào form sau, dược sĩ LineaBon sẽ liên hệ và tư vấn trực tiếp cho bạn!

Đặt Mua LineaBon Chính Hãng

Ngay Tại Đây

bottom of page